Với kinh nghiệm set up, tái cấu trúc và tự động hoá cho gần 80 doanh nghiệp ở Việt Nam và nước ngoài (Nga, Úc, Anh, Mỹ, Bulgaria và Nhật Bản) trong 6 năm qua, và huấn luyện cho hơn 150 bác sĩ, lãnh đạo các phòng khám, bệnh viện vừa và nhỏ trong 2 năm qua, Chúng tôi tự hào giới thiệu 3 giải pháp đột phá dành riêng cho Phòng khám:

_ Giải pháp 1: Set up trọn gói hoặc tái cấu trúc toàn diện Phòng khám, từ quy mô 1 Phòng khám riêng lẻ đến Chuỗi 3 Phòng khám trở lên.

_ Giải pháp 2: Chuẩn hoá Chuỗi theo mô hình franchise, thủ công hoặc tự động hoá, kết hợp phát triển thương hiệu Chuỗi để sẵn sàng mở rộng ra Toàn quốc và kêu gọi vốn đầu tư trong và ngoài nước.

_ Giải pháp 3: Huấn luyện thực chiến kỹ năng tự xây dựng thương hiệu và thu hút khách hàng cho Phòng khám, dành riêng cho Bác sĩ và Quản lý Phòng khám.

Những chia sẻ dưới đây được minh hoạ thực tế từ lĩnh vực kinh doanh Phòng khám Nha khoa, các Phòng khám hoạt động trong lĩnh vực khác có thể tham khảo và lựa chọn giải pháp phù hợp nhất với mục tiêu phát triển và năng lực nội tại của Phòng khám.

I – KHÓ KHĂN, THÁCH THỨC CỦA CÁC PHÒNG KHÁM NHA KHOA THẨM MỸ:
Một vài trong số rất nhiều khó khăn và thách thức mà các Phòng khám Nha khoa Thẩm mỹ đang phải đối mặt hàng ngày, cản trở đà phát triển của tổ chức:

_ Thứ Nhất: Đa phần chủ sở hữu, bác sĩ trưởng hoặc lãnh đạo các Phòng khám Nha khoa (sau đây gọi chung là “Lãnh đạo Phòng khám”) là các bác sĩ, giỏi chuyên môn nhưng thường không am hiểu sâu hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm về Marketing và phát triển kinh doanh. Mặt khác việc điều trị cho bệnh nhân đòi hỏi sự tập trung cao độ nên đa số Lãnh đạo Phòng khám không có thời gian để tập trung vào việc làm Marketing cho phòng khám.

_ Thứ Hai: Đa phần chủ sở hữu hoặc bác sĩ trưởng của phòng khám là bác sĩ giỏi chuyên môn nhất, hoặc có uy tín nhất trong phòng khám, tự tay gây dựng phòng khám từ đầu và thu hút khách một cách tự nhiên theo thời gian (“hữu xạ tự nhiên hương”), hậu quả là đa số bệnh nhân đến điều trị vì uy tín thương hiệu của cá nhân bác sĩ trưởng hơn là vì uy tín của phòng khám. Khi phòng khám còn nhỏ, mọi việc sẽ trong tầm kiểm soát vì chỉ cần 1 mình bác sĩ trưởng cùng vài y tá là đủ để điều trị cùng lúc cho vài bệnh nhân, song khi mở rộng quy mô số lượng ghế hoặc mở thêm địa điểm mới, hệ thống sẽ gặp vấn đề khi bệnh nhân nào đến cũng… nằng nặc đòi đích thân bác sĩ trưởng điều trị, sẵn sàng đợi và chỉ bác sĩ trưởng tận tay điều trị mới chịu làm. Hậu quả là bác sĩ trưởng thì thường xuyên quá tải còn đa số các bác sĩ còn lại “ngồi không ăn lương”, hoặc chỉ điều trị các trường hợp đơn giản như lấy cao răng, nhổ răng, điều trị tủy…

_ Thứ Ba: Xu hướng chung của ngành Nha khoa là khi 1 bác sĩ trẻ mới ra trường, anh ta sẵn sàng “hạ mình” vài năm đầu quân về học việc ở 1 phòng khám, làm bất kỳ việc gì được giao để rèn luyện tay nghề và tích lũy những kinh nghiệm cũng như mối quan hệ trong nghề: Khi “đủ lông đủ cánh”, nếu phòng khám không đáp ứng mức thu nhập kỳ vọng, anh ta sẵn sàng… đầu quân sang phòng khám đối thủ hoặc tự mở phòng khám riêng. Nguy hiểm nhất là mở phòng khám ở… ngay bên cạnh hoặc đối diện với phòng khám từng làm, lôi kéo chính khách hàng của phòng khám cũ sang khiến cho “sếp cũ” điêu đứng.

_ Thứ Tư: Ngoài những hệ thống chuỗi Nha khoa Thẩm mỹ lớn như Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn (Kim Hospital) hay Nha khoa Paris có không gian làm việc riêng, rộng rãi và chuyên nghiệp cho nhân sự phi-chuyên-môn (không phải bác sĩ, y tá), đa phần các phòng khám nha khoa khác chỉ có không gian phục vụ cho việc điều trị bệnh nhân và sinh hoạt tập thể của y bác sĩ (như phòng ăn), và cũng không có nhiều ngân sách để “nuôi” 1 đội ngũ nhân sự Marketing, phát triển kinh doanh và chăm sóc khách hàng đầy đủ và chuyên nghiệp như các hệ thống Nha khoa Thẩm mỹ lớn.

II – GIẢI PHÁP CỦA CHÚNG TÔI:

1 bộ máy nhân sự mạnh đi kèm quy trình vận hành khoa học và các chiến lược Marketing sáng tạo sẽ giúp Phòng khám được đông đảo khách hàng mục tiêu biết đến, từ đó nâng cao hiệu quả thu hút khách hàng mới và tăng tỷ lệ trở lại của khách hàng thân thiết

Xuất phát từ thực tế trên, nhằm giúp các Phòng khám xây dựng một a) bộ máy vận hành chuyên nghiệp và b) hệ thống kinh doanh hiệu quả, đủ sức cạnh tranh trên thị trường và TĂNG TRƯỞNG ỔN ĐỊNH, Chúng tôi tự hào giới thiệu 5 nhóm giải pháp sau:

1- SET-UP BỘ MÁY VẬN HÀNH VÀ HỆ THỐNG KINH DOANH CHO PHÒNG KHÁM:

_ Khảo sát toàn diện Phòng khám, từ cơ sở vật chất, đội ngũ nhân sự, quy trình vận hành đến chiến lược kinh doanh, cơ chế kiểm soát (chuyên môn, nhân sự, tài chính…) nhằm phát hiện và khoanh vùng các a) phòng ban, b) nhân sự và c) quy trình đang yếu hoặc thiếu, cản trở đà phát triển tự nhiên của Phòng khám, từ đó tham mưu cho BGĐ phương án khắc phục hiệu quả và kịp thời.

_ Giúp BGĐ xây dựng mô hình quản lý và kinh doanh tối ưu, khả thi với thị trường và phù hợp với điều kiện (nhân sự, tài chính…) riêng của Phòng khám.

_ Xây dựng và chuẩn hoá toàn bộ quy trình vận hành của Phòng khám, từ triển khai các chiến dịch Marketing thu hút khách hàng, tư vấn và chốt khách đến đặt lịch hẹn, tiếp đón, điều trị cho khách và chăm sóc khách sau điều trị. Quản lý đội ngũ y bác sĩ, thuốc, vật tư và thu chi…

_ Set-up cho Phòng khám 3 bộ phận phụ trách Đầu ra là: i) Marketing (bao gồm cả các mảng PR và quảng cáo), ii) Kinh doanh (bao gồm cả mảng tư vấn trực tiếp tại Phòng khám và phát triển thị trường) và iii) Chăm sóc Khách hàng (bao gồm cả 3 kênh trực tiếp, online và qua điện thoại), giúp BGĐ chủ động triển khai và kiểm soát hoạt động kinh doanh của Phòng khám, giảm phụ thuộc vào các đối tác thuê ngoài.

_ Xây dựng bản mô tả công việc đi kèm chỉ tiêu KPI cho tất cả CBNV của Phòng khám.

_ Xây dựng cơ chế trả lương theo hiệu quả làm việc thực tế và chính sách thưởng phạt phù hợp cho Phòng khám.

_ Set up hạ tầng công nghệ, chủ yếu trên nền tảng 4.0, phục vụ cho việc làm thương hiệu, thu hút và chăm sóc khách hàng.

_ Chuyên gia Eric Vũ sẽ sát cánh cùng Phòng khám trong suốt quá trình set-up từ khâu i) đăng tuyển, sàng lọc hồ sơ, ii) phỏng vấn ứng viên, iii) tổ chức huấn luyện kỹ năng chuyên môn (về Marketing, tư vấn dịch vụ và CSKH), iv) thử việc đến v) bàn giao nhân sự cho Phòng khám.

_ Sau khi bàn giao cho Phòng khám 1 bộ máy Marketing, Kinh doanh và Chăm sóc Khách hàng hoàn thiện, trong 1 đến 3 tháng kế tiếp, nếu cần hỗ trợ trong quá trình tự vận hành Phòng khám, Lãnh đạo Phòng khám có thể nhờ Chuyên gia bất kỳ lúc nào.

Mọi nỗ lực Marketing không nằm ngoài mục đích khiến cho ngày càng nhiều khách hàng mới biết đến Phòng khám và khách hàng cũ thêm gắn kết và đặt trọn niềm tin ở Phòng khám, khi bản thân họ hay người thân có nhu cầu khám, làm đẹp răng

2- CỐ VẤN CHIẾN LƯỢC MARKETING: PHÁT TRIỂN THƯƠNG HIỆU VÀ THU HÚT KHÁCH HÀNG

_ Cố vấn cho Phòng khám chiến lược xây dựng và phát triển thương hiệu ở từng thời điểm khác nhau, tại từng thị trường địa lý khác nhau (với các Chuỗi có Phòng khám ở nhiều tỉnh thành khác nhau).

_ Đề xuất chiến lược, lên kế hoạch và tổ chức triển khai xây dựng hạ tầng Marketing cho Phòng khám, bao gồm các hạng mục chính sau:

+ Website chính của Phòng khám, chuẩn SEO và chuẩn PR.

+ Mạng lưới website vệ tinh giới thiệu các dịch vụ mũi nhọn của Phòng khám, như niềng răng, bọc răng sứ thẩm mỹ, cấy ghép implant, nhổ răng khôn…

+ Tổng đài chăm sóc khách hàng tích hợp với phần mềm CRM 4.0 để quản lý, kiểm soát và hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động tư vấn và chăm sóc khách hàng qua điện thoại – Tele Sale.

+ Hệ thống thẻ thành viên điện tử – eLoyalty.

+ Video giới thiệu về Phòng khám hoặc viral video clip phục vụ cho các chiến dịch Marketing triệu lượt xem trên mạng xã hội.

+ Mời Sao hoặc KOL’s làm Đại sứ Thương hiệu cho Phòng khám vv…

_ Đề xuất chiến lược, lên kế hoạch và tổ chức triển khai các chiến dịch Marketing và chăm sóc khách hàng giúp thúc đẩy mạnh quy mô phủ sóng thương hiệu và doanh thu cho Phòng khám.

# Cát Xê Chuyên Gia Cho Giải Pháp 1, 2:

_ Từ 55 triệu/tháng với Phòng khám có mục tiêu doanh thu dưới 500 triệu/1 tháng: Mỗi tuần Chuyên gia sẽ sang làm việc trực tiếp ở trụ sở của Khách hàng 2 buổi (sáng + chiều gộp thành 1 ngày full) còn lại chủ động điều phối, triển khai công việc từ xa vào các ngày còn lại trong tuần. Với các Phòng khám có mục tiêu doanh thu trên 500 triệu/1 tháng, cát xê Chuyên gia sẽ từ 65 triệu/tháng.

+ Chính sách trên áp dụng với các Phòng khám và chuỗi Phòng khám nhỏ (1 – 3 cơ sở) ở Sài Gòn và Hà Nội. Với các Phòng khám ở ngoài Sài Gòn/Hà Nội, mọi chi phí liên quan đến đi lại (bằng taxi hoặc máy bay) do Khách hàng tài trợ toàn bộ hoặc một phần tuỳ thời điểm trong năm.

# Thời Gian Triển Khai Dự Kiến:

_ 3 – 5 tháng với Giải pháp 1, tuỳ thuộc vào số lượng hạng mục Phòng khám cần Chuyên gia hỗ trợ.

_ 4 – 6 tháng với Giải pháp 2, tuỳ thuộc vào quy mô của Phòng khám và mục tiêu tăng trưởng về thương hiệu, thị trường và doanh thu mà Phòng khám mong muốn.

_ Thời gian triển khai dự án có thể rút ngắn 1 tháng khi Phòng khám đăng ký gộp lich làm việc của 2 tháng liên tiếp với nhau.

3- HUẤN LUYỆN ĐỘI NGŨ QUẢN PHÒNG KHÁM VÀ BÁC SĨ CÁCH TỰ PHÁT TRIỂN THƯƠNG HIỆU VÀ THU HÚT KHÁCH HÀNG CHO PHÒNG KHÁM:

_ Các Phòng khám chưa có điều kiện i) set up 1 bộ máy vận hành và hệ thống kinh doanh riêng hoặc ii) mời Chuyên gia về cố vấn chiến lược làm thương hiệu và thu hút khách cho Phòng khám, có thể tự mình học cách triển khai các hoạt động Marketing để làm thương hiệu và thu hút khách đến Phòng khám, bằng việc tham gia khoá huấn luyện thực tế, chuyên sâu dành riêng cho các Chủ/ Quản lý/ Bác sĩ của Phòng khám.

4- TỰ ĐỘNG QUẢN LÝ, VẬN HÀNH CHUỖI PHÒNG KHÁM:

_ Giải pháp này phù hợp với các chuỗi Phòng khám có từ 3 Phòng khám trở lên, muốn tự động hóa toàn bộ hoạt động quản lý, vận hành chuỗi Phòng khám nhằm giúp BGĐ a) giảm áp lực quản lý, b) tiết kiệm chi phí vận hành, c) tối đa hoá năng suất và hiệu quả làm việc của toàn bộ CBNV từ đó thúc đẩy dần lợi nhuận tăng trưởng một cách bền vững. Kiểm soát 100% hoạt động vận hành, kinh doanh của Phòng khám theo thời gian thực (real time), ngay trên smart phone, ở bất kỳ nơi đâu có kết nối internet.

_ Theo đó Chuyên gia và ê kíp sẽ vào tổ chức khảo sát thực trạng chuỗi Phòng khám, làm rõ nhu cầu quản lý và mục tiêu phát triển Phòng khám của BGĐ từ đó đề xuất mô hình quản lý, xây dựng bản mô tả kỹ thuật (giống như bản vẽ kiến trúc cho 1 khu đô thị) và thay mặt Lãnh đạo Phòng khám làm việc với đối tác lập trình trong suốt quá trình phát triển giải pháp tự động hoá quản lý, vận hành chuỗi Phòng khám, thường kéo dài từ 4 – 6 tháng.

5- MỜI CHUYÊN GIA THAM GIA PHÒNG KHÁM VỚI TƯ CÁCH CỔ ĐÔNG CHIẾN LƯỢC:

_ Mời Chuyên gia về giúp như “người một nhà”, với tư cách là Cổ đông của Công ty sở hữu chuỗi Phòng khám. Giữ vị trí Phó Chủ tịch hoặc Phó TGĐ phụ trách Marketing và Phát triển Kinh doanh.

_ Theo đó Chuyên gia sẽ thay mặt HĐQT chỉ đạo và điều hành toàn bộ các mảng liên quan đến a) thương hiệu, b) Marketing, c) phát triển kinh doanh, d) chuẩn hoá hệ thống, nhân bản chuỗi (theo mô hình franchise) và e) huy động vốn đầu tư từ các quỹ và nhà đầu tư chiến lược, khi Công ty muốn mở rộng Chuỗi ra Toàn quốc.

_ Cơ chế hợp tác sẽ do 2 Bên thoả thuận, theo mô hình Chuyên gia Eric Vũ đang hợp tác với các doanh nghiệp khác.